Vì sao cần phải có chứng nhận Iso 22000 và HACCP trong quản lý an toàn thực phẩm?

5 đường D14B, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

tieuchuansanphamvn@gmail.com

0934 475 393

Menu
Vì sao cần phải có chứng nhận Iso 22000 và HACCP trong quản lý an toàn thực phẩm?

  Là con người, chúng ta dựa vào thức ăn để tồn tại. Vì tiêu thụ thực phẩm là một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nên ngành công nghiệp thực phẩm luôn có nhu cầu cao và được kiểm tra nghiêm ngặt. Do đó, điều quan trọng đối với bất kỳ ai tham gia vào ngành công nghiệp thực phẩm là phải quản lý an toàn thực phẩm và giảm thiểu các mối nguy. Có 4 mối nguy phổ biến mà ngành công nghiệp thực phẩm cần xem xét:

  Mối nguy vi sinh bao gồm vi khuẩn, nấm, vi rút, v.v.
  Mối nguy hóa học chẳng hạn như thuốc trừ sâu, chất tẩy rửa, kiểm soát dịch hại và phụ gia thực phẩm
  Các mối nguy vật lý bao gồm bao bì, thủy tinh, phân của sinh vật gây hại, tóc, v.v.
  Chất gây dị ứng và lây nhiễm chéo

  Đảm bảo chất lượng và an toàn cho sản phẩm của bạn là lý do tại sao các tiêu chuẩn ISO lại quan trọng đến vậy. Hầu hết thực phẩm chúng ta ăn ngày nay đều trải qua nhiều hành trình trước khi đến đĩa của chúng ta.

  Do đó, điều quan trọng là phải có thêm các biện pháp phòng ngừa khi sản xuất, vận chuyển và phân phối thực phẩm. Đảm bảo rằng thực phẩm chúng ta tiêu thụ an toàn về mặt vệ sinh và vi khuẩn là rất quan trọng. Việc không tuân thủ an toàn thực phẩm có thể dẫn đến việc người tiêu dùng bị ốm nặng, điều này có thể gây tổn hại đến danh tiếng của bạn, dẫn đến bị phạt nặng và trong trường hợp cực đoan, có thể trực tiếp dẫn đến việc đóng cửa hoặc thanh lý công ty.

  Có các tiêu chuẩn ISO cụ thể mà các doanh nghiệp có thể sử dụng trong ngành thực phẩm để cắt giảm các mối nguy liên quan đến quá trình chế biến hoặc sản xuất thực phẩm. Tùy thuộc vào doanh nghiệp cụ thể của bạn, lợi ích của các tiêu chuẩn ISO có thể khác nhau. Tuy nhiên, một trong những tiêu chuẩn phổ biến nhất về an toàn thực phẩm là Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000. 

  Chứng nhận ISO 22000 và HACCP mang lại nhiều lợi ích

  Các hệ thống an toàn thực phẩm, chẳng hạn như ISO 22000, cung cấp cho doanh nghiệp một bộ chính sách và quy trình để xem xét và phân tích một cách thích hợp các rủi ro và mối nguy về an toàn thực phẩm. ISO 22000 là chứng nhận hàng đầu cho ngành thực phẩm vì nó được quốc tế công nhận và dựa trên khung Phụ lục SL, bao gồm mô hình cải tiến liên tục.

  Có nhiều lợi ích của chứng nhận ISO 22000; tùy thuộc vào khía cạnh nào của ngành công nghiệp thực phẩm mà bạn hoạt động, các lợi ích có thể khác nhau. Dưới đây là tổng quan về những lợi ích chung mà ISO 22000 có thể mang lại:

  Cho phép bạn xem cách tiếp cận toàn diện, có hệ thống và chủ động để xác định các mối nguy về an toàn thực phẩm và thực hiện các biện pháp kiểm soát hiệu quả

  ISO 22000 cho phép bạn tuân thủ các nguyên tắc Phân tích mối nguy và HACCP dễ dàng hơn

  Tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm hiện hành ở các châu lục khác nhau

  ISO 22000 sẽ ghi lại tất cả các kỹ thuật, phương pháp và quy trình một cách có hệ thống kỹ lưỡng

  Tăng khả năng truy xuất nguồn gốc, hiệu quả và tính tháo vát trong chuỗi thực phẩm

  Cho phép bạn tham gia vào chuỗi thức ăn quy mô lớn trên toàn thế giới, giúp bạn thâm nhập thị trường quốc tế mới

  Đảm bảo rằng chuỗi cung ứng của bạn an toàn để đáp ứng các yêu cầu về thực phẩm ngày càng tăng

  Những tiêu chuẩn ISO nào mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất thực phẩm?

  ISO 22000 phù hợp với mọi doanh nghiệp hoặc công ty liên quan đến thực phẩm. Tuy nhiên, cần thận trọng khi giải quyết rằng có một số loại hình sản xuất thực phẩm khác nhau và một số loại có thể được hưởng lợi từ nhiều tiêu chuẩn. Ngành công nghiệp thực phẩm rất đa dạng, đặc biệt là từ góc độ toàn cầu.

  Các ngành công nghiệp thực phẩm khác nhau có thể yêu cầu các tiêu chuẩn khác nhau. Nếu bạn sản xuất các sản phẩm thực phẩm, gần như chắc chắn rằng bạn đã quen thuộc với ISO 9001. ISO 9001 không chỉ là Tiêu chuẩn Hệ thống Quản lý hàng đầu mà còn rất phổ biến trong thế giới sản xuất và trở nên phổ biến hơn trong ngành thực phẩm. Hầu hết các nhà sản xuất đều được chứng nhận đạt tiêu chuẩn ISO 9001; tuy nhiên, việc triển khai ISO 22000 để chạy cùng với QMS của bạn mang lại nhiều lợi ích hơn cho các nhà sản xuất thực phẩm.

  Sẽ thuận lợi nếu ISO 22000 và ISO 9001 chạy liền kề nhau, vì ISO 22000 đo lường các chính sách và quy trình sản xuất và xử lý thực phẩm, trong khi ISO 9001 đo lường chất lượng với hoạt động hàng ngày của công ty. Cùng nhau, cả hai có thể mang lại lợi ích to lớn cho công ty của bạn nếu được triển khai đúng cách, thông qua cải tiến liên tục trong hoạt động của công ty, chuẩn bị thực phẩm, sản xuất và phân phối.

  Tại sao chứng nhận ISO 22000 lại cần thiết cho doanh nghiệp?

  Khi các công ty trong ngành thực phẩm chuẩn bị đối mặt với những thách thức của thế kỷ 21, họ sẽ cần các cơ chế đảm bảo an toàn cho các sản phẩm và dịch vụ của mình, đồng thời họ sẽ phải duy trì và cải thiện sự hài lòng cũng như niềm tin của khách hàng. Do đó, các công ty này cần những cá nhân có năng lực với thông tin xác thực đã được chứng minh để thiết lập, thực hiện, kiểm toán và duy trì các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm.

  Chứng chỉ ISO 22000 đảm bảo sự công nhận chính thức và độc lập về năng lực chuyên môn của bạn. Các khóa đào tạo chứng nhận ISO được thiết kế để nâng cao kiến thức và sự hiểu biết của bạn về các yêu cầu của ISO 22000 và các phương pháp thực hành tốt nhất về an toàn thực phẩm. Cụ thể, khóa đào tạo Trưởng nhóm triển khai ISO 22000 sẽ giúp cung cấp bạn trợ giúp, hỗ trợ và hướng dẫn các tổ chức thiết lập, triển khai, duy trì và cải tiến liên tục FSMS dựa trên ISO 22000. Khóa đào tạo Chuyên gia đánh giá trưởng ISO 22000 của chúng tôi giúp bạn làm quen với phương pháp đánh giá mà dựa trên các tiêu chuẩn và thông lệ tốt được quốc tế công nhận.

  Chứng nhận ISO 22000 giúp cho doanh nghiệp có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý an toàn thực phẩm:

  - Đưa các quy trình Quản lý An toàn Thực phẩm được quốc tế công nhận vào doanh nghiệp của bạn

  - Tăng cường kiểm soát quản lý rủi ro trong chuỗi cung ứng thực phẩm của bạn

  - Cải thiện niềm tin của khách hàng, nhà cung cấp và các bên liên quan khác về sự an toàn của thực phẩm và khả năng giảm rủi ro sức khỏe của bạn

  - Cải thiện tính minh bạch và trách nhiệm giải trình trong tổ chức của bạn bằng cách làm rõ trách nhiệm

  - Giúp bạn tối ưu hóa và cập nhật hệ thống của mình thông qua quá trình cải tiến liên tục để hệ thống luôn hoạt động hiệu quả

  - Đảm bảo với nhóm quản lý của bạn rằng tổ chức có các quy trình an toàn thực phẩm mạnh mẽ và hiệu quả trong toàn bộ chuỗi cung ứng của mình

  - Đảm bảo toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm của bạn có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ để ngăn chặn việc đưa vào các vật liệu nguy hiểm và ô nhiễm

  Tại sao HACPP lại quan trọng đối với doanh nghiệp?

  HACCP là một quy trình cực kỳ quan trọng vì các bệnh do thực phẩm và phản ứng dị ứng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Chúng thường là kết quả của vệ sinh kém trong các khu vực và quy trình chuẩn bị thực phẩm, đồng thời thiếu quản lý rủi ro và hệ thống an toàn và sức khỏe phù hợp là một trong những nguyên nhân hàng đầu của việc này.

  Thực hiện các quy trình đã được thông báo bởi HACCP là một trong những cách tốt nhất để giảm thiểu các mối nguy do vệ sinh kém và ô nhiễm chéo trong môi trường sản xuất hoặc chế biến thực phẩm. Đào tạo về an toàn thực phẩm dạy cho nhân viên những hậu quả tiềm ẩn của những mối nguy này nếu chúng không được kiểm soát và HACCP là một phần quan trọng trong các giải pháp mà chương trình đào tạo đưa ra để giúp giảm thiểu hoặc loại bỏ những mối nguy này.

  Các phản ứng dị ứng, đặc biệt là trong trường hợp sốc phản vệ, có thể đe dọa đến tính mạng và chỉ có thể ngăn ngừa được nếu mọi người biết chính xác những gì họ đang ăn. Và điều này chỉ có thể biết được nếu các nhà sản xuất và chế biến thực phẩm có thể đảm bảo rằng thực phẩm không tiếp xúc hoặc trộn lẫn khi không nên. Đào tạo HACCP dạy cho nhân viên cách họ có thể ngăn chặn điều này, đó là lý do tại sao nó rất quan trọng.

  Huấn luyện về sức khỏe và an toàn thực phẩm có xu hướng tập trung vào những cách tốt nhất để giữ an toàn tại nơi làm việc và giữ an toàn cho những người mà bạn tiếp xúc. Đánh giá rủi ro là một trong những cách thành công nhất để thực hiện điều này và HACCP là một phương pháp đáng tin cậy để phát triển đánh giá rủi ro nhằm giúp kiểm soát đúng đắn các mối nguy hiện diện trong ngành thực phẩm. Đây là một lý do khác tại sao HACCP là một phần quan trọng của đào tạo an toàn thực phẩm; nó cung cấp một khuôn khổ đáng tin cậy và được tiêu chuẩn hóa để tiến hành đánh giá rủi ro.

  Việc có các hệ thống như HACCP được bao gồm trong khóa đào tạo về an toàn thực phẩm sẽ tạo ra các tiêu chuẩn cao về sức khỏe và an toàn cho các doanh nghiệp thực phẩm. Điều này đảm bảo rằng tất cả các doanh nghiệp đang được áp dụng theo cùng một tiêu chuẩn và đang tuân theo các hệ thống đã được phê duyệt để quản lý rủi ro. Nó cũng cho phép người tiêu dùng cảm thấy an toàn khi mua các sản phẩm thực phẩm, vì họ biết rằng nhà cung cấp sẽ sử dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt để đảm bảo mọi rủi ro về sức khỏe đã được giảm thiểu hoặc loại bỏ.

  Kết luận

  Tầm quan trọng của ISO 22000 và HACCP trong an toàn thực phẩm thực sự bắt nguồn từ mức độ hữu ích của việc có một quy trình chuẩn hóa để tuân theo khi xác định và kiểm soát các mối nguy tiềm ẩn. Thay vì mỗi doanh nghiệp tuân theo các quy trình khác nhau dẫn đến chất lượng thực phẩm khác nhau, những chứng chỉ này đảm bảo rằng các điểm kiểm soát quan trọng đang được thực hiện và giám sát trong tất cả các doanh nghiệp thực phẩm, kiểm soát tốt rủi ro.

  Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích, cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết!

   

   

   

  2020 Copyright © VINAQUALITY COMPANY . All rights reserved. Design by nina.vn
  1
  icon_zalod
  images