Giấy chứng nhận HACCP

5 đường D14B, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

tieuchuansanphamvn@gmail.com

0934 475 393

Menu
Giấy chứng nhận HACCP

Dịch vụ cấp giấy chứng nhận HACCP hay còn gọi là chứng chỉ hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được thực hiện bởi tổ chức chứng nhận VINAQUALITY uy tín với quy trình chuyên nghiệp tại TPHCM, thời gian thực hiện nhanh chóng và mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp cùng người tiêu dùng.

 

Giấy chứng nhận HACCP không chỉ có lợi ích đối với quá trình hoạt động sản xuất của doanh nghiệp mà còn đối với cả người tiêu dùng. Bởi lẽ khi áp dụng những tiêu chuẩn này, chất lượng của sản phẩm, hàng hóa cũng được nâng cao và hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của doanh nghiệp cũng được vận hành một cách hữu hiệu nhất.

 

Để hiểu hơn về tầm quan trọng cũng như dịch vụ cấp giấy chứng nhận HACCP được triển khai bởi VINAQUALITY - tổ chức chứng nhận uy tín hàng đầu, đáp ứng các tiêu chuẩn về chuyên môn và nguồn lực bởi cơ quan có thẩm quyền, thì hãy cùng tham khảo qua những thông tin được chia sẻ ngay sau đây.

Chứng nhận HACCP là gì?

Cấp giấy chứng nhận HACCP

Cấp giấy chứng nhận HACCP

Có được giấy chứng nhận HACCP là hành động đánh giá việc xây dựng và áp dụng hệ thống phân tích mối nguy hiểm và điểm kiểm soát tới hạn của doanh nghiệp, được thực hiện bởi tổ chứng chứng nhận độc lập có uy tín dựa trên tiền đề là các nguyên tắc HACCP. Sau khi thực hiện đánh giá, doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn sẽ được cấp giấy chứng nhận HACCP.

Những điều cần biết về tiêu chuẩn HACCP

doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn sẽ được cấp giấy chứng nhận HACCP

Doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn sẽ được cấp giấy chứng nhận HACCP

Tiêu chuẩn HACCP hay còn được gọi là phân tích mối nguy hiểm và điểm kiểm soát tới hạn, là một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được coi là bản hướng dẫn chi tiết cho doanh nghiệp từ khâu chọn nguyên liệu đến sản xuất sản phẩm và cung cấp ra thị trường.

Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn HACCP?

Tiêu chuẩn HACCP được áp dụng cho toàn bộ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm dù là gián tiếp hay trực tiếp đều có thể. Đây là minh chứng để góp phần xây dựng uy tín cho các đơn vị sản xuất đối với khách hàng và đối tác, đảm bảo về chất lượng sản phẩm được cung cấp đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm theo luật định.

Lý do doanh nghiệp cần chứng nhận HACCP

Trong thời đại xã hội phát triển như hiện nay, nhiều loại thực phẩm được sản xuất và chế biến theo nhiều phương pháp khác nhau, đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của người tiêu dùng. 

 

Tuy nhiên, chính điều này khiến cho tình trạng kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm xuất hiện những yếu điểm. Bởi lẽ, những thực phẩm bẩn, được sản xuất theo quy trình không tuân thủ an toàn thực phẩm vẫn tồn tại và gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dùng.

 

Chính vì thế, tiêu chuẩn HACCP được xây dựng và áp dụng hầu hết cho các doanh nghiệp trong nước và thế giới. Đây là nền móng cũng như bằng chứng rõ ràng nhất về quy trình sản xuất kinh doanh sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. 

Lợi ích khi doanh nghiệp đạt chứng nhận HACCP

Lợi ích khi doanh nghiệp đạt chứng nhận HACCP

 

Doanh nghiệp sẽ đạt được rất nhiều lợi ích khi đạt chứng nhận HACCP, cụ thể:

 

 • Là minh chứng thiết thực nhất thể hiện doanh nghiệp cam kết về an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn.
 • Giúp doanh nghiệp thực hiện công tác quản lý các công đoạn liên quan tới thực phẩm hữu hiệu hơn.
 • Xây dựng niềm tin ở khách hàng cùng đối tác về vấn đề an toàn thực phẩm đối với các hàng hóa, sản phẩm mà đơn vị cung cấp.
 • Là sự đảm bảo chắc chắn đối với xã hội.
 • Là cơ sở để thực hiện công tác giám sát an toàn thực phẩm, từ đó đưa ra những ý kiến cải tiến hệ thống hữu hiệu hơn.
 • Mở rộng cơ hội hợp tác thương mại trên thị trường quốc tế.
 • Các đánh giá giám sát được thực hiện định kỳ sẽ giúp doanh nghiệp nhìn nhận hệ thống an toàn thực phẩm của mình một cách chính xác để có biện pháp xử lý hiệu quả hơn. 

7 nguyên tắc quan trọng của hệ thống HACCP

 

 • Nguyên tắc 1: Tiến hành phân tích mối nguy
 • Nguyên tắc 2: Xác định những điểm kiểm soát tới hạn (CCP)
 • Nguyên tắc 3: Thiết lập những giới hạn tới hạn
 • Nguyên tắc 4: Thiết lập hệ thống kiểm soát cho từng  CCP
 • Nguyên tắc 5: Thiết lập những hành động khắc phục cần thực hiện khi có CCP nào đó không kiểm soát được.
 • Nguyên tắc 6: Thiết lập những thủ tục xác nhận nhằm khẳng định hệ thống HACCP hoạt động hiệu quả.
 • Nguyên tắc 7: Lập tài liệu về những thủ tục và hồ sơ đối với các nguyên tắc và những ứng dụng của chúng

Điều kiện để được cấp chứng nhận HACCP là gì?

Để được cấp giấy chứng nhận HACCP thì doanh nghiệp cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

Điều kiện 1: Xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn HACCP

Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của mỗi doanh nghiệp là khác nhau vì có sự khác biệt rõ rệt về những điều kiện của đơn vị như lĩnh vực, cách thức hoạt động, quy trình thực hiện, quy mô sản xuất và kinh doanh,....

 

Vì lẽ đó, mỗi doanh nghiệp sẽ tự xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn HACCP sao cho phù hợp nhất đối với bối cảnh của đơn vị mình để đạt được hiệu quả cao. Một số khía cạnh cụ thể mà doanh nghiệp cần quan tâm đến:

 

 • Sự cam kết của các lãnh đạo của doanh nghiệp về việc xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn HACCP vào đơn vị.
 • Thực hiện đánh giá và lập kế hoạch HACCP một cách chi tiết nhất.
 • Thiết lập hệ thống HACCP dựa trên những điều kiện của doanh nghiệp.
 • Áp dụng đúng và đầy đủ 7 nguyên tắc trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.
 • Đánh giá kết quả thực hiện chính xác nhất. 
 • Đưa ra biện pháp cải tiến hệ thống và khắc phục yếu điểm hiệu quả. 

Điều kiện 2: Đăng ký cấp giấy chứng nhận HACCP

Khi đã xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn HACCP thì doanh nghiệp cần thực hiện đăng ký cấp chứng nhận tại tổ chức uy tín - VINAQUALITY là một điển hình cụ thể.

 

Lúc đó, hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của doanh nghiệp sẽ được đánh giá một cách chi tiết nhất dựa trên tiền đề là những tiêu chuẩn HACCP. Nếu đáp ứng được toàn bộ thì sẽ được cấp giấy chứng nhận haccp, ngược lại thì phải có biện pháp khắc phục hiệu quả trong thời gian quy định để quá trình cấp giấy chứng nhận vẫn được tiếp tục.

Điều kiện 3: Duy trì hệ thống và hiệu lực của giấy chứng nhận HACCP

Khi đã đạt giấy chứng nhận HACCP thì doanh nghiệp cần duy trì và cải tiến hệ thống để đảm bảo hiệu lực của chứng chỉ và mang đến lợi ích cao cho đơn vị trong quá trình sản xuất kinh doanh, kiểm soát được những mối nguy hại, không để xảy ra bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào đối với hàng hóa, sản phẩm. 

Chứng nhận HACCP có hiệu lực trong bao lâu?

Hiệu lực là một khoảng thời gian được tính từ ngày cấp đến ngày hết hạn theo luật định. Hiệu lực của giấy chứng nhận HACCP là 03 năm kể từ ngày được cấp. 

 

Tuy nhiên, trong thời gian này, tổ chức chứng nhận vẫn thực hiện giám sát định kỳ hằng năm để đảm bảo doanh nghiệp vẫn thực hiện duy trì hệ thống, đảm bảo chứng nhận HACCP có giá trị, ngược lại nếu không đạt khi kiểm tra nhưng không có cách khắc phục sẽ bị thu hồi hoặc vô hiệu hóa.

Chi phí cấp chứng nhận HACCP

Chi phí cấp chứng nhận HACCP

 

Mức chi phí thực hiện cấp chứng nhận HACCP của mỗi doanh nghiệp là khác nhau, do đó không có con số cụ thể trong cho câu hỏi này. Chi phí thực hiện sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi quy mô, cách thức, loại hình, lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp.

 

Khi đăng ký cấp giấy chứng nhận HACCP tại tổ chức chứng nhận VINAQUALITY thì doanh nghiệp sẽ được thông báo cụ thể về mức chi phí một cách rõ ràng và chi tiết nhất. Đảm bảo chi phí tại công ty luôn hợp lý và cực kỳ ưu đãi dành cho doanh nghiệp.

Thời gian cấp chứng nhận HACCP là bao lâu?

Thời gian cấp chứng nhận HACCP là bao lâu

 

Thời gian thực hiện cấp chứng nhận HACCP thường sẽ phụ thuộc vào:

Thời gian xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn HACCP

Doanh nghiệp sẽ xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn HACCP phù hợp với đơn vị của mình, thường sẽ mất từ 3 đến 6 tháng. Trong một số trường hợp thì thời gian này có thể kéo dài hơn so với dự kiến.

Thời gian cấp giấy chứng nhận HACCP tại tổ chức chứng nhận

Khi đã tiếp nhận đầy đủ các thông tin từ doanh nghiệp, quá trình đánh giá hệ thống quản lý an toàn thực phẩm sẽ được diễn ra theo các tiêu chuẩn HACCP. 

 

Nếu doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ thì tổ chức chứng nhận sẽ thực hiện cấp giấy chứng nhận ngay sau đó khoảng một đến hai ngày, ngược lại thì doanh nghiệp phải thực hiện cải thiện những yếu điểm khoảng 3 đến 6 tháng để được đánh giá lại và cấp giấy chứng nhận.

Quy trình cấp giấy chứng nhận HACCP chuẩn

Quy trình cấp giấy chứng nhận HACCP tại VINAQUALITY sẽ được diễn ra theo trình tự như sau:

 

 • Bước 1: Đăng ký và thực hiện trao đổi thông tin
 • Bước 2: Chuẩn bị thực hiện đánh giá tài liệu
 • Bước 3: Thực hiện đánh giá cấp chứng nhận
 • Bước 4: Thẩm xét hồ sơ
 • Bước 5: Cấp chứng nhận HACCP và dấu chứng nhận
 • Bước 6: Đánh giá giám sát hằng năm
 • Bước 7: Đánh giá chứng nhận lại

 

Các bước xây dựng hệ thống HACCP chuẩn

Hiện tại sẽ có tổng cộng 12 bước xây dựng hệ thống tiêu chuẩn như sau:

 

+ Thành lập đội HACCP

+ Triển khai mô tả sản phẩm

+ Xác định mục đích sử dụng thực phẩm

+ Xây dựng sơ đồ quy trình công nghệ để áp dụng

+ Kiểm tra sơ đồ quy trình

+ Phân tích các mối nguy liên quan

+ Xác định các kiểm soát giới hạn có thể xảy ra

+ Thiết lập các điểm giới hạn

+ Xây dựng hệ thống dùng để giám sát

+ Đưa ra các hành động sửa chữa

+ Xây dựng thủ tục thực hiện lưu trữ hồ sơ

+ Tiến hành những thủ tục thẩm tra

Vì sao doanh nghiệp nên chọn dịch vụ cấp giấy chứng nhận HACCP tại VINAQUALITY?

VINAQUALITY là tổ chức chứng nhận uy tín và chuyên nghiệp. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động, mọi quy trình đều được thực hiện một cách chuyên nghiệp nhất, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về nguồn lực và chuyên môn.

 

Giấy chứng nhận mà VINAQUALITY cấp được đánh giá cao bởi các tổ chức chứng nhận cao cấp khác, có hiệu lực sử dụng trong nước và cả quốc tế. Dịch vụ cấp giấy chứng nhận HACCP được diễn ra nhanh chóng bởi đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, cam kết về chất lượng và thời gian thực hiện.

 

Ngoài ra, mức chi phí cấp giấy chứng nhận tại tổ chức chứng nhận luôn có sự thay đổi linh hoạt và hợp lý, thích hợp với từng bối cảnh của doanh nghiệp nhất định. Đội ngũ nhân viên với thái độ làm việc tận tâm, sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp trong mọi tình huống khó khăn.

 

 

Với những thông tin chi tiết về dịch vụ cấp giấy chứng nhận HACCP ở bài viết trên, hy vọng sẽ giúp bạn nắm rõ thông tin cũng như hỗ trợ thực hiện đăng ký cấp chứng nhận nhanh chóng, tiết kiệm tại tổ chức chứng nhận uy tín và chuyên nghiệp nhất. Nếu còn những thắc mắc nào chưa được giải đáp cụ thể hoặc nhận báo chi phí chính xác cho doanh nghiệp mình, hãy liên hệ trực tiếp với VINAQUALITY để được tư vấn và hỗ trợ.

 

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG NHẬN CHẤT LƯỢNG VINAQUALITY

hotline: 0934 475 393

Liên hệ hỗ trợ
Dịch Vụ ATTP - Kiểm Nghiệm - Công bố
image about

Mobile: 0934 475 393

Tel: 028 626 72431

Chứng nhận ISO 22000 - HACCP - GMP
image about

Mobile: 0931 444 642

Tel: 028 626 72431

Đăng ký kinh doanh - MSMV
image about

Mobile: 0931 444 641

Tel: 028 626 72431

2020 Copyright © VINAQUALITY COMPANY . All rights reserved. Design by nina.vn
1
icon_zalod
images