Kiểm nghiệm thực phẩm thường

65 Đường D10, Tây Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh

tieuchuansanphamvn@gmail.com

0934 475 393

Menu
Kiểm nghiệm thực phẩm thường

Tại sao cần phải tiến hành kiểm nghiệm đối với thực phẩm thường?

  1. Định nghĩa thực phẩm

Thực phẩm là mọi thứ chúng ta sử dụng để ăn, uống với mục đích bổ sung dinh dưỡng, năng lượng hoặc do sở thích. Thực phẩm không được dùng để điều trị bệnh.

  1. Thực phẩm thường là gì?

Thực phẩm thường là loại thực phẩm không ảnh hưởng đến sức khỏe và không có tác dụng chính đặc biệt và cách sử dụng đặc biệt nào.

  1. Phân loại thực phẩm thường

Thực phẩm thường được phân thành 2 loại:

  • Thực phẩm tươi sống: Là loại thực phẩm chưa trải qua chế biến, bảo quản. Thực phẩm tươi sống có thể trải qua quá trình sơ chế sơ bộ và không sơ chế.
  • Thực phẩm bao gói sẵn: Là loại thực phẩm đã trải qua quá trình chế biến, đông lạnh và được đóng gói trong bao bì kín. Thực phẩm bao gói sẵn có thể phải trải qua quá trình gia nhiệt trước khi sử dụng hoặc có thể dùng ngay.
  1. Những loại thực phẩm thường buộc phải kiểm nghiệm

Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP, thực phẩm bao gói sẵn cần thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm. Mà Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng là điều kiện cần để tiến hành tự công bố.

Vì vậy, doanh nghiệp cần phải tiến hành kiểm nghiệm an toàn của sản phẩm sản phẩm trước khi tự công bố sản phẩm.

Vậy đối với thực phẩm tươi sống có cần phải kiểm nghiệm không? Câu trả lời là có. Tuy đối với thực phẩm tươi sống quá trình này không bắt buộc nhưng nó có thể mang lại những lợi ích sau:

  • Đánh giá chất lượng đầu vào sản phẩm.
  • Tạo niềm tin đối với khách hàng.
  • Kiểm tra hạn dùng sản phẩm.
  1. Những nhóm chỉ tiêu cần kiểm nghiệm
  • Chỉ tiêu cảm quan: màu, mùi, vị, trạng thái,…
  • Chỉ tiêu dinh dưỡng: Hàm lượng protein, béo, carbonhydrat, vitamin, khoáng chất,…
  • Chỉ tiêu vi sinh: Tổng số vi sinh vật hiếu khí, coliform, E.coli,…
  • Chỉ tiêu kim loại nặng: Chì, thủy ngân, Cadimi, Asen,…
  • Chỉ tiêu độc tố vi nấm
  • Chỉ tiêu dư lượng kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật.

Mỗi loại thực phẩm có các chỉ tiêu kiểm nghiệm khác nhau. Doanh nghiệp cần tham khảo những tài liệu sau để xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm đúng với sản phẩm của mình.

  • Quyết định 46/2007/QĐ-BYT, Về việc ban hành “Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm”.
  • QCVN 8-1:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm.
  • QCVN 8-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm.
  • QCVN 8-3:2012/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm.
  1. Kết luận

Để đảm bảo chất lượng thực phẩm, điều chỉnh quy trình sản xuất, tạo dựng niềm tin với khách hang, Doanh nghiệp cần tiến hành kiểm nghiệm đối với sản phẩm thực phẩm của bản thân trước khi đưa ra thị trường.

Liên hệ hỗ trợ
Dịch Vụ ATTP - Kiểm Nghiệm - Công bố
image about

Mobile: 0934 475 393

Tel: 028 626 72431

Chứng nhận ISO 22000 - HACCP - GMP
image about

Mobile: 0986 811 427

Tel: 028 626 72431

Đăng ký kinh doanh - MSMV
image about

Mobile: 0963 438 314 ( Mr. Việt)

Tel: 028 626 72431

2020 Copyright © VINAQUALITY COMPANY . All rights reserved. Design by nina.vn
1
icon_zalod
images