Tầm quan trọng của HACCP trong đảm bảo an toàn thực phẩm

5 đường D14B, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

tieuchuansanphamvn@gmail.com

0934 475 393

Menu
Tầm quan trọng của HACCP trong đảm bảo an toàn thực phẩm

    HACCP là một khuôn khổ được tạo ra để đối phó với những rủi ro tiềm ẩn xuất hiện khi thực phẩm đang được chuẩn bị, sản xuất hoặc đóng gói, giúp những người chịu trách nhiệm xác định, kiểm soát và giảm thiểu rủi ro. Trong bài viết này, Chứng nhận ISO sẽ xem xét HACCP là gì và giải thích tầm quan trọng của HACCP trong an toàn thực phẩm.

    HACCP là gì?

    HACCP là viết tắt của Phân tích mối nguy & Điểm kiểm soát tới hạn. Về cơ bản, HACCP xác định tất cả các mối nguy tiềm ẩn có thể xâm nhập vào thực phẩm và cách giảm thiểu những mối nguy này để tạo ra thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng, giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc phản ứng dị ứng. 

    HACCP là gì?

    HACCP không chỉ là một hệ thống dành cho các cửa hàng thực phẩm và nhà bán lẻ. Nó có thể và nên được sử dụng trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Việc có kế hoạch HACCP cũng trấn an người tiêu dùng rằng các doanh nghiệp thực phẩm đang xem xét các mối nguy một cách nghiêm túc và xây dựng lòng tin với người tiêu dùng.

    Tầm quan trọng của HACCP trong an toàn thực phẩm

    Ngăn ngừa các mối nguy về an toàn thực phẩm 

    Tầm quan trọng của HACCP đầu tiên có thể kể đến chính là ngăn ngừa những mối nguy liên quan về an toàn thực phẩm. Doanh nghiệp thực phẩm tuân thủ HACCP có thể đảm bảo với khách hàng rằng sản phẩm của họ không có chất gây ô nhiễm sinh học, hóa học và vật lý. Nó có vẻ để dập tắt ô nhiễm chéo và cũng cảnh giác với các chất gây dị ứng.

    Vệ sinh cá nhân, tách biệt thực phẩm sống và chín, vệ sinh bề mặt và duy trì nhiệt độ bên trong tối thiểu an toàn được thực thi nghiêm ngặt bởi hệ thống quản lý HACCP. Các công ty sử dụng Biểu đồ nhiệt độ. Một công ty tập trung vào HACCP có thể củng cố hình ảnh của mình trước công chúng vì nó thể hiện cam kết đối với sức khỏe cộng đồng.

    Đảm bảo Luật Thực phẩm được tuân thủ

    Luật An toàn thực phẩm khá nghiêm ngặt ở nước ta và cam kết mạnh mẽ đối với HACCP và các hệ thống quản lý an toàn thực phẩm khác không chỉ bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng mà còn đảm bảo rằng một doanh nghiệp dịch vụ thực phẩm không vi phạm luật pháp và cuối cùng phải trả số tiền lớn.

    Tầm quan trọng của HACCP trong an toàn thực phẩm

    Kiểm soát rủi ro an toàn thực phẩm trong chuỗi cung ứng

    Kiểm soát rủi ro an toàn thực phẩm trong chuỗi cung ứng chính là tầm quan trọng của HACCP tiếp theo mà chúng tôi muốn nhắc đến. Hệ thống quản lý HACCP tìm cách kiểm soát các vấn đề an toàn thực phẩm ở tất cả các giai đoạn của chuỗi thực phẩm, từ sản xuất nguyên liệu thô, thu mua, xử lý đến sản xuất, bảo quản, phân phối, bán và tiêu thụ thành phẩm thực phẩm.

    Chuẩn hóa quy trình sản xuất thực phẩm 

    Hệ thống HACCP giúp xác định các điểm kiểm soát tới hạn mà tại đó các biện pháp can thiệp phải được thực hiện để thực phẩm được chế biến là an toàn. Điều này dẫn đến các tiêu chuẩn quan trọng và có thể đo lường được cũng như tính nhất quán trong quy trình sản xuất thực phẩm. Nó cũng dành chỗ cho các biện pháp giám sát và khắc phục nếu các tiêu chuẩn không được đáp ứng. Đây là quy trình tiêu chuẩn để duy trì Khoảng không quảng cáo tốt nhất.

    Quản lý chất lượng sản phẩm - Tiết kiệm tiền trong thời gian dài

    Một doanh nghiệp tuân thủ HACCP sẽ thấy lợi nhuận của mình tăng lên theo thời gian khi khách hàng, những người đã giành được cảm tình nhờ cam kết về an toàn thực phẩm, sẽ bị thu hút bởi các sản phẩm của mình. Một doanh nghiệp như vậy cũng sẽ an toàn trước các vụ kiện tụng của người tiêu dùng và các hình phạt của chính phủ. Nó chắc chắn sẽ tiết kiệm tiền kinh doanh trong thời gian dài.

    Nguyên tắc HACCP là gì?

    Nguyên tắc HACCP là gì?

    Hệ thống HACCP bao gồm bảy nguyên tắc:

    1. Tiến hành phân tích mối nguy - Điều này được thực hiện để xác định nguồn gốc của ngộ độc thực phẩm. 
    2. Xác định các điểm kiểm soát tới hạn  - Các điểm này được đặt tại mỗi bước nơi có thể ngăn chặn, loại bỏ hoặc giảm thiểu các mối nguy hiểm. 
    3. Thiết lập các giới hạn tới hạn- Đây là các giá trị tối thiểu/tối đa mà thông số sinh học, hóa học hoặc vật lý phải được kiểm soát để giảm thiểu nguy cơ. 
    4. Thiết lập các quy trình giám sát- Điều này sẽ liên quan đến việc đo các thông số như nhiệt độ và thời gian. 
    5. Thiết lập các hành động khắc phục- Giả sử, nếu nhiệt độ bên trong tủ lạnh tăng cao hơn hoặc giảm xuống dưới mức bình thường do lỗi kỹ thuật, thì thực phẩm đó cần được loại bỏ và sửa chữa tủ lạnh.
    6. Thiết lập các quy trình xác minh- Ví dụ: nếu một lò nướng đã được thay thế, người ta phải kiểm tra kỹ xem cài đặt thời gian/nhiệt độ có đạt được các tiêu chuẩn an toàn cần thiết hay không.
    7. Thiết lập các thủ tục lưu giữ hồ sơ và tài liệu- Việc lưu giữ hồ sơ và tài liệu phù hợp là cần thiết để thực thi đúng các tiêu chuẩn HACCP.

    Chúng tôi vừa điểm qua tầm quan trọng của HACCP cũng như những nguyên tắc thuộc tiêu chuẩn này. Trong trường hợp bạn muốn tìm kiếm đơn vị cấp chứng nhận HACCP hay cấp chứng nhận ISO, hãy liên hệ ngay với VINAQUALITY.

    2020 Copyright © VINAQUALITY COMPANY . All rights reserved. Design by nina.vn
    1
    icon_zalod
    images