Quy định về tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm

5 đường D14B, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

tieuchuansanphamvn@gmail.com

0934 475 393

Menu
Quy định về tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm

    Giấy chứng nhận và quy định về tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm là giấy phép được cơ quan có thẩm quyền cấp cho những người chủ sở hữu kinh doanh và các cơ sở sản xuất khác, chương trình tập huấn này sẽ đào tạo kiến thức về an toàn thực phẩm trước khi khai trương cửa hàng buôn bán. 

    Tại sao giấy chứng nhận quy định về tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm lại quan trọng?

    Giấy chứng nhận về tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm là quan trọng vì nó giúp cho doanh nghiệp buôn bán giữ uy tín và người tiêu dùng tin tưởng vào sản phẩm mà mình mua và tiêu thụ

    - Khi chủ sở hữu doanh nghiệp buôn bán có được độ tin cậy nhất định, người tiêu dùng sẽ có nhiều thị hiếu và giới thiệu những người khác đến để mua sản phẩm.

    - Đối với cơ quan nhà nước, giấy chứng nhận quy định về tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của doanh nghiệp sẽ giúp nhà nước dễ dàng quản lý và kiểm soát, từ đó doanh nghiệp buôn bán sẽ có được sự tin cậy từ người mua.

    - Nếu có vấn đề xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng với các bệnh liên quan đến sản phẩm của doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm và bị xử lý về hành vi sai phạm pháp luật của mình.

    Những đối tượng nào cần được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm?

    Theo như khoản 1 Điều 36 của bộ luật an toàn thực phẩm 2010, nếu xin giấy phép chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kiến thức an toàn thực phẩm thì chủ doanh nghiệp buôn bán phải có giấy xác nhận đã được tập huấn về kiến thức an toàn thực phẩm của chủ sở hữu và của chủ doanh nghiệp trực tiếp sản xuất sản phẩm.

    Theo quy định khoản 2 Điều 6 thuộc khoản 3 Điều 2, Nghị Định số 155/2018/NĐ-CP về sự thay đổi và bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ y tế, hồ sơ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm có người sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm có xác nhận của chủ sở hữu.

    Các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm ở địa phương không thực hiện việc xác nhận kiến thức cho các cá nhân sản xuất, các tổ chức kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống.

    Quy định về kiến thức an toàn thực phẩm của bộ công thương

    Ngày 28 tháng 12 năm 2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 124/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04 tháng 9 năm 2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28 tháng 9 năm 2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, Nghị định này có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2022.

    Theo đó, quy định tại điểm đ khoản 3 và điểm d khoản 5 Điều 9 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 124/2021/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính đối với vi phạm về việc xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm như sau:

    “3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

    … đ) Sử dụng người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm;

    5. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

    … d) Chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm;”.

              Để các cá nhân, tổ chức kinh doanh trên địa bàn tỉnh kịp thời cập nhật các quy định mới của pháp luật có liên quan đến các hành vi vi phạm nêu trên, Phòng Thanh tra - Pháp chế thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận trích dẫn, phân tích, làm rõ một số quy định của pháp luật có liên quan đến việc xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương như sau:

    - Theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Nghị định số 17/2020/NĐ-CP ngày 05 tháng 02 năm 2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương:  

    "1. Điều 24 Nghị định số 77/2016/NĐ-CP được sửa đổi như sau:

    “Điều 24. Các yêu cầu chung của các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

    1. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc đối tượng phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

    Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Mục 2, 3, 4, 5, 6 và 7 Chương VI của Nghị định này.

    Tại sao đào tạo vệ sinh thực phẩm lại quan trọng?

    HACCP là một yêu cầu pháp lý. Nhưng chỉ có một kế hoạch HACCP là không đủ. An toàn thực phẩm không chỉ là trách nhiệm của các ông chủ lớn trong công ty, những người viết kế hoạch HACCP; đó là trách nhiệm của mọi người, cho dù họ là nông dân, CEO của một tập đoàn lớn, đầu bếp hay người phục vụ phục vụ khách hàng. Nếu công việc của một người liên quan đến làm việc với thực phẩm, luật quy định rằng họ phải hiểu trách nhiệm của mình khi nói đến an toàn thực phẩm. Vì lý do này, đào tạo vệ sinh thực phẩm là rất quan trọng.

    Huấn luyện vệ sinh thực phẩm cho phép những người làm việc với thực phẩm hoặc xung quanh thực phẩm tìm hiểu về trách nhiệm của họ. Huấn luyện người xử lý thực phẩm về an toàn thực phẩm cho phép họ học cách xử lý và bảo quản thực phẩm đúng cách cũng như cách vệ sinh khu vực chuẩn bị thực phẩm đúng cách.

    Lây nhiễm chéo

    Ô nhiễm chéo xảy ra khi thực phẩm không được xử lý đúng cách và có nghĩa là các chất gây dị ứng hoặc mầm bệnh có hại có thể truyền từ nơi này sang nơi khác. Một ví dụ về ô nhiễm chéo là sử dụng cùng một bề mặt để sơ chế thịt sống và sau đó sơ chế trái cây tươi. Ngay cả lượng ô nhiễm chéo nhỏ nhất cũng có thể dẫn đến phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc ngộ độc thực phẩm.

    Các vi khuẩn như E. coli hoặc salmonella dễ dàng lây lan trên mặt bàn, nhưng bàn tay của mọi người thường là thủ phạm chính gây lây nhiễm chéo. Vệ sinh thực phẩm cho phép những người xử lý thực phẩm hiểu rõ hơn về cách tránh lây nhiễm chéo.

    Ngoài tầm quan trọng đối với sức khỏe và phúc lợi, đào tạo vệ sinh thực phẩm còn có những lợi ích khác cho các doanh nghiệp thực phẩm.

    Giảm chất thải

    Tập huấn vệ sinh thực phẩm không chỉ ngăn ngừa rủi ro cho người tiêu dùng mà còn có nghĩa là tránh lãng phí thực phẩm. Học cách bảo quản thực phẩm đúng cách để tránh thực phẩm quá hạn sử dụng hoặc hư hỏng. Điều này tiết kiệm một khoản tiền kinh doanh cũng như thời gian.

    Hiệu quả

    Huấn luyện vệ sinh thực phẩm cho phép các doanh nghiệp thực phẩm trở nên hiệu quả hơn. Nếu nhân viên biết cách cải thiện việc bảo quản thực phẩm và làm việc hợp vệ sinh, việc kinh doanh sẽ hiệu quả hơn. Sẽ tránh được những sai sót trong quá trình sơ chế và bảo quản thực phẩm. Điều này có nghĩa là khách hàng sẽ có dịch vụ tốt hơn và cuối cùng là trải nghiệm tích cực hơn với doanh nghiệp thực phẩm.

    Tích cực tại nơi làm việc

    Trong khi đào tạo vệ sinh thực phẩm là một phần quan trọng của kế hoạch HACCP, nó cũng có lợi thế là cải thiện động lực làm việc. Với việc nhân viên được đào tạo đầy đủ về xử lý thực phẩm an toàn, điều này tránh được sự tự mãn tại nơi làm việc và hình thành thái độ tích cực trong toàn doanh nghiệp.

    Danh tiếng

    Nếu một doanh nghiệp thực phẩm liên tục gây ấn tượng với khách hàng bằng thực phẩm chất lượng tốt bằng cách duy trì các thực hành vệ sinh thực phẩm tốt, thì mối quan hệ tích cực sẽ được thúc đẩy giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng. Khách hàng sẽ ghi nhận những nỗ lực của doanh nghiệp khi nói đến vấn đề an toàn thực phẩm. Điều này có nghĩa là họ sẽ không chỉ quay lại mà còn giới thiệu doanh nghiệp cho những người khác.

    2020 Copyright © VINAQUALITY COMPANY . All rights reserved. Design by nina.vn
    1
    icon_zalod
    images