NGUYÊN TẮC SỬ DỤNG PHỤ GIA THỰC PHẨM TRONG GMP

5 đường D14B, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

tieuchuansanphamvn@gmail.com

0934 475 393

Menu
NGUYÊN TẮC SỬ DỤNG PHỤ GIA THỰC PHẨM TRONG GMP

    GMP là gì? Tiêu chuẩn GMP?

    GMP (Good Manufacturing Practices) là hệ thống những quy định chung được xây dựng để đảm bảo quy trình sản xuất của doanh nghiệp tạo ra những sản phẩm chất lượng và an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

    Tiêu chuẩn GMP (Good Manufacturing Practices) là tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt, áp dụng trong sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng đồng đều, ổn định, đạt tiêu chuẩn đã đăng ký và đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn cho sản xuất.

    Tiêu chuẩn GMP đề cập đến mọi khía cạnh của quá trình sản xuất và kiểm soát chất lượng. Được áp dụng đối với các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, dược phẩm nhằm kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình hình thành chất lượng sản phẩm từ khâu thiết kế, xây dựng lắp đặt nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ chế biến; điều kiện phục vụ, chuẩn bị chế biến đến quá trình chế biến; bao gói, bảo quản và con người điều khiển kiểm soát các hoạt động trong suốt quá trình gia công, chế biến.

    Phụ gia thực phẩm là gì? Lợi ích và tác hại của phụ gia thực phẩm?

     

    Phụ gia thực phẩm là một chất nào đó ở dạng tự nhiên hoặc tổng hợp nhằm thêm vào thực phẩm để bảo quản thực phẩm đó.

    Lợi ích của việc sử dụng phụ gia thực phẩm: chất phụ gia có thể là các vitamins được thêm vào thực phẩm để tăng thêm tính bổ dưỡng. Tạo ra nhiều loại sản phẩm khác nhau phù hợp với nhu cầu, sở thích và khẩu vị của người tiêu dùng. Đảm bảo giữ được chất lượng của thực phẩm cho tới khi sử dụng. Tạo sự thuận lợi trong sản xuất, chế biến thực phẩm và làm sản phẩm phẩm hấp dẫn trên thị trường. Thời gian sử dụng của thực phẩm được lâu hơn.

    Tác hại của sử dụng phụ gia thực phẩm: Gây ngộ độc cấp tính nếu chúng ta sử dụng quá liều lượng cho phép. Gây ngộ độc mãn tính trong nhiều trường hợp chúng ta sử dụng liều lượng nhỏ, với tần suất thường xuyên thì một số chất phụ gia thực phẩm sẽ tích lũy trong cơ thể, gây tổn thương lâu dài. Nguy cơ hình thành khối u, ung thư, đột biến gen, quái thai khi sử dụng các chất phụ gia tổng hợp. Ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm: Phá hủy các chất dinh dưỡng, vitamin...

     Nguyên tắc sử dụng phụ gia thực phẩm trong GMP

    Theo theo Thông tư 24/2019/TT-BYT quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm tại điều 7 có nêu nguyên tắc chung trong sử dụng phụ gia thực phẩm.

    1. Sử dụng phụ gia thực phẩm trong thực phẩm phải bảo đảm:

     a) Phụ gia thực phẩm được phép sử dụng và đúng đối tượng thực phẩm;

    b) Không vượt quá mức sử dụng tối đa đối với một loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm;

    c) Hạn chế đến mức thấp nhất lượng phụ gia thực phẩm cần thiết để đạt được hiệu quả kỹ thuật mong muốn.

    2. Chỉ sử dụng phụ gia thực phẩm nếu việc sử dụng này đạt được hiệu quả mong muốn nhưng không có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, không lừa dối người tiêu dùng và chỉ để đáp ứng một hoặc nhiều chức năng của phụ gia thực phẩm theo các yêu cầu dưới đây trong trường hợp các yêu cầu này không thể đạt được bằng các cách khác có hiệu quả hơn về kinh tế và công nghệ:

    a) Duy trì giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Đối với sản phẩm được sử dụng với mục đích đặc biệt mà phụ gia thực phẩm như một thành phần thực phẩm (ví dụ đường ăn kiêng) thì không phải kiểm soát theo các quy định tại Thông tư này:

    b) Tăng cường việc duy trì chất lượng hoặc tính ổn định của thực phẩm hoặc để cải thiện cảm quan nhưng không làm thay đổi bản chất hoặc chất lượng của thực phẩm nhằm lừa dối người tiêu dùng;

    c) Hỗ trợ trong sản xuất, vận chuyển nhưng không nhằm che giấu ảnh hưởng do việc sử dụng các nguyên liệu kém chất lượng hoặc thực hành sản xuất, kỹ thuật không phù hợp.

    3. Phụ gia thực phẩm phải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, an toàn thực phẩm theo các văn bản được quy định như sau:

     a) Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hoặc quy định trong văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp chưa có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia;

    b) Tiêu chuẩn quốc gia trong trường hợp chưa có các quy định tại điểm a khoản này;

    c) Tiêu chuẩn của CAC, JECFA, tiêu chuẩn khu vực, tiêu chuẩn nước ngoài trong trường hợp chưa có các quy định tại các điểm a,b khoản này;

    d) Tiêu chuẩn của nhà sản xuất trong trường hợp chưa có các quy định tại các điểm a, b, c khoản này.

    4. Ngoài việc phụ gia thực phẩm có trong thực phẩm do được sử dụng trong quá trình sản xuất thực phẩm, phụ gia thực phẩm còn có thể có trong thực phẩm do được mang vào từ các nguyên liệu hoặc thành phần để sản xuất thực phẩm đã có chứa phụ gia thực phẩm và phải tuân thủ quy định tại Điều 9 Thông tư này.

    Nguyên tắc xác định mức sử dụng tối đa phụ gia thực phẩm theo Thực hành sản xuất tốt (GMP)

    Theo theo Thông tư 24/2019/TT-BYT quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm tại điều 8 có nêu nguyên tắc xác định sử dụng tối đa phụ gia thực phẩm theo Thực hành sản xuất tốt GMP như sau:

    1. Hạn chế đến mức thấp nhất lượng phụ gia thực phẩm sử dụng để đạt được hiệu quả kỹ thuật mong muốn.

    2. Lượng phụ gia thực phẩm được sử dụng trong quá trình sản xuất phải báo

    đảm không làm thay đổi bản chất của thực phẩm hay công nghệ sản xuất thực phẩm.

    3. Phụ gia thực phẩm phải bảo đảm chất lượng, an toàn dùng cho thực phẩm và được chế biển, vận chuyển như đối với nguyên liệu thực phẩm.

     Các lĩnh vực áp dụng tiêu chuẩn GMP

    Theo quyết định của Bộ y tế ở Việt Nam, tiêu chuẩn GMP là tiêu chuẩn bắt buộc đối với tất cả các ngành liên quan tới lĩnh vực sản xuất, chế biến các sản phẩm yêu cầu điều kiện vệ sinh cao như: Thực phẩm. Dược phẩm. Mỹ phẩm.

    Công ty Cổ phần chứng nhận chất lượng VinaQulity - nơi cấp giấy chứng nhận chất lượng uy tính hàng đầu tại Việt Nam. Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí nhé!

    CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG NHẬN CHẤT LƯỢNG VINAQUALITY

    Hotline: 0934 475 393

    Email: info@chungnhaniso.org.vn

    Website: chungnhaniso.org.vn

    Địa chỉ: Số 5 Đường D14B, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

    2020 Copyright © VINAQUALITY COMPANY . All rights reserved. Design by nina.vn
    1
    icon_zalod
    images