So Sánh Điểm Khác Nhau giữa ISO 22000 và HACCP

5 đường D14B, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

tieuchuansanphamvn@gmail.com

0934 475 393

Menu
So Sánh Điểm Khác Nhau giữa ISO 22000 và HACCP

    Bạn là chủ một tổ chức, doanh nghiệp thực phẩm? Bạn chưa nắm rõ sự khác biệt giữa ISO 22000 và HACCP là gì và nên áp dụng tiêu chuẩn nào phù hợp với đơn vị của bạn và mang lại hiệu quả cao nhất? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau, tham khảo ngay nhé!

     

    Không ít doanh nghiệp hiện nay phân vân lựa chọn giữa hai tiêu chuẩn ISO 22000 và HACCP để áp dụng vào hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và mang lại lợi ích tối ưu nhất. Chính vì vậy, trong bài viết sau đây, VINAQUALITY sẽ giúp quý bạn đi so sánh điểm giống và khác nhau của hai tiêu chuẩn này, đừng bỏ lỡ nhé.

    Điểm khác nhau giữa ISO 22000 và HACCP 

    Mặc dù ISO 22000 và HACCP đều là tiêu chuẩn trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, nhưng khi đặt lên "bàn cân" so sánh thì chúng có sự khác biệt như sau:

    1. HACCP là một phần của ISO 22000

    Trên thực tế, tiêu chuẩn ISO 22000 được xây dựng dựa trên các nguyên tắc HACCP cùng GMP. Vì thế, các yêu cầu trong tiêu chuẩn HACCP cũng được đề cập chi tiết trong ISO 22000 và chỉ có một vài điểm khác biệt nhỏ.

     

    ISO 22000 và HACCP: So Sánh Điểm Khác Nhau

     

    Bên cạnh đó, khác với HACCP, cấu trúc và nội dung của ISO 22000:2018 được xây dựng tương tự như tiêu chuẩn ISO 9001. Do đó, ISO 22000 có thể dễ dàng kết hợp với hệ thống quản lý của ISO 9001.

    2. Khác biệt về nguồn gốc giữa ISO 22000 và HACCP

    ISO 22000 do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) xây dựng và ban hành trên toàn thế giới. Tính đến hiện tại, tiêu chuẩn này đã được ban hành 2 phiên bản là ISO 22000:2015 và ISO 22000:2018.

     

    Còn HACCP là hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn được xây dựng vào những năm 1960 bởi công ty Pillsbury. Đây được xem như một tiêu chuẩn về quản lý an toàn thực phẩm bằng cách loại bỏ hoặc kiểm soát các mối nguy gây hại.

     

    Khác biệt về nguồn gốc giữa ISO 22000 và HACCP

    3. Khác biệt về quy trình áp dụng

    Dù ISO 22000 bao hàm cả nội dung của HACCP, nhưng về quy trình áp dụng hai tiêu chuẩn ISO 22000 và HACCP vẫn có sự khác biệt nhất định.


    Các bước áp dụng của ISO 22000 như sau:

    • Bước 1: Thành lập nhóm an toàn thực phẩm
    • Bước 2: Xác định đặc tính sản phẩm, mô tả các các bước trong quá trình sản xuất và biện pháp kiểm soát
    • Bước 3: Xác định mục đích sử dụng dự kiến
    • Bước 4: Lưu đồ
    • Bước 5: Lưu đồ
    • Bước 6: Phân tích, nhận diện, đánh giá mối nguy hại và lựa chọn, đánh giá cả biện pháp kiểm soát
    • Bước 7: Nhận biết những CCP (Critical Control Point - Điểm kiểm soát tới hạn) về thực phẩm
    • Bước 8: Xác định giới hạn tới hạn cho từng CCP
    • Bước 9: Hệ thống theo dõi các CCP
    • Bước 10: Hành động khi kết quả theo dõi vượt quá giới hạn tới hạn
    • Bước 11: Kế hoạch kiểm tra xác nhận
    • Bước 12: Đưa ra yêu cầu đối với hệ thống tài liệu, cập nhật các thông tin cùng tài liệu ban đầu quy định về các chương trình tiên quyết và kế hoạch HACCP

     

    Dù ISO 22000 bao hàm cả nội dung của HACCP, nhưng về quy trình áp dụng hai tiêu chuẩn ISO 22000 và HACCP vẫn có sự khác biệt nhất định


    Trong khi đó, quy trình áp dụng của HACCP chi tiết như sau:

    • Bước 1: Thành lập nhóm HACCP
    • Bước 2: Mô tả sản phẩm
    • Bước 3: Xác định mục đích sử dụng
    • Bước 4: Xây dựng sơ đồ dây chuyền sản xuất thực phẩm
    • Bước 5: Thẩm định sơ đồ dây chuyền sản xuất
    • Bước 6: Liệt kê, phân tích các mối nguy hại và xem xét các biện pháp kiểm soát
    • Bước 7: Xác định những CCP (Critical Control Point - Điểm kiểm soát tới hạn) về thực phẩm
    • Bước 8: Thiết lập các tới hạn cho từng CCP
    • Bước 9: Thiết lập hệ thống giám sát cho từng CCP
    • Bước 10:Thiết lập các hành động khắc phục
    • Bước 11: Thiết lập quy trình kiểm tra
    • Bước 12: Thiết lập hệ thống lưu trữ tài liệu và hồ sơ.

    Điểm tương đồng giữa ISO 22000 và HACCP

    Tuy rằng giữa ISO 22000 và HACCP có nhiều điểm khác biệt đã được VINAQUALITY so sánh chi tiết ở trên thì chúng có có nhiều điểm tương đồng nhất định, mời bạn cùng tìm hiểu ngay sau đây:

    • Về mục đích sử dụng: Giúp các tổ chức, doanh nghiệp thực phẩm có thể kiểm soát toàn diện các mối nguy hại có thể xảy ra ở bất cứ khâu nào trong quá trình nuôi trồng - thu hoạch - chế biến - vận chuyển - tiêu thụ.
    • Về đối tượng áp dụng: Đây là hai tiêu chuẩn về quản lý an toàn thực phẩm lý tưởng doanh cho tất cả các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu thực phẩm.
    • Về nguyên tắc áp dụng: Khi áp dụng hai tiêu chuẩn này điều phải dựa trên 7 nguyên tắc về kiểm soát mối nguy trong quá trình sản xuất thực phẩm do Ủy ban Codex quy định.
    • Về phương pháp thực hiện: Các doanh nghiệp khi áp dụng ISO 22000 hay HACCP đều phải thực hiện các chương trình tiên quyết gồm các GMP (Good Manufacturing Practices) và SSOP (Sanitation Standard Operating Procedures). Ngoài ra, doanh nghiệp cũng phải xây cho mình một hệ thống kiểm soát toàn diện từ quá trình, thủ tục kiểm soát đến hệ thống văn bản hỗ trợ.

     


    Hy vọng với những chia sẻ trên của VINAQUALITY, doanh nghiệp có thể dễ dàng so sánh giữa ISO 22000 và HACCP, từ đó đưa ra quyết định phù hợp nhất. Nếu quý doanh nghiệp nào đang cần chứng nhận ISO 22000 hay chứng nhận HACCP có thể liên hệ với chúng tôi.

     

    Thông tin liên hệ:

    CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG NHẬN CHẤT LƯỢNG VINAQUALITY

    hotline 0934 475 393

    2020 Copyright © VINAQUALITY COMPANY . All rights reserved. Design by nina.vn
    1
    icon_zalod
    images