ISO 22000 và GMP trong kinh doanh thực phẩm

5 đường D14B, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

tieuchuansanphamvn@gmail.com

0934 475 393

Menu
ISO 22000 và GMP trong kinh doanh thực phẩm

    ISO 22000:2018 là tiêu chuẩn An toàn Thực phẩm Quốc tế mới được sửa đổi, được thiết kế để hài hòa trên quy mô toàn cầu các yêu cầu về quản lý an toàn thực phẩm cho các doanh nghiệp trong chuỗi thực phẩm.

    ISO 22000 kết hợp và bổ sung các yếu tố cốt lõi của ISO 9001 và HACCP để cung cấp một khuôn khổ hiệu quả cho việc phát triển, triển khai, giám sát và cải tiến liên tục Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (FSMS) được lập thành văn bản trong bối cảnh rủi ro kinh doanh tổng thể của tổ chức.

    Chứng nhận ISO 22000 dành cho các tổ chức đang tìm cách thiết lập một FSMS tập trung, mạch lạc và tích hợp hơn so với yêu cầu thông thường của pháp luật. Tiêu chuẩn yêu cầu đáp ứng mọi tiêu chí luật định và quy định liên quan đến an toàn thực phẩm hiện hành trong hệ thống an toàn thực phẩm của mình.

    Chứng nhận ISO 22000 là gì?

    Tiêu chuẩn ISO 22000 tương thích và hài hòa với các tiêu chuẩn hệ thống quản lý quốc tế khác, bao gồm ISO 9001. Đây là tiêu chuẩn lý tưởng để tích hợp với các quy trình và hệ thống quản lý hiện có.

    ISO 22000 được áp dụng cho tất cả các tổ chức tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào chuỗi giá trị thực phẩm. Điều này bao gồm các nhà sản xuất bao bì hoặc chất tẩy rửa, nhà cung cấp dịch vụ vệ sinh, kiểm soát sinh vật gây hại hoặc dịch vụ giặt là công nghiệp. Nó cho phép đánh giá và chứng minh sự phù hợp của sản phẩm liên quan đến an toàn thực phẩm và kiểm soát các mối nguy về an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn đảm bảo an toàn thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn dựa trên các yếu tố chính được công nhận rộng rãi sau:

    Truyền thông tương tác: Một yếu tố sáng tạo và thiết yếu để quản lý rủi ro. Một luồng thông tin có cấu trúc theo mọi hướng, bên trong và bên ngoài. Nó đảm bảo kiểm soát hiệu quả các mối nguy hiểm.

    Các nguyên tắc của HACCP (Phân tích mối nguy & Điểm kiểm soát tới hạn): Phương pháp cơ bản để lập kế hoạch cho các quy trình sản xuất an toàn, phù hợp với từng công ty, không có bộ máy quan liêu không cần thiết.

    Quản lý hệ thống: Việc kiểm soát tương tác giữa các phần tử của hệ thống đảm bảo tính hiệu lực và hiệu quả của hệ thống.

    Các chương trình tiên quyết: Thực hành sản xuất tốt, Thực hành vệ sinh tốt, Thực hành nông nghiệp tốt, bao gồm các chương trình và thủ tục bảo trì thiết bị và tòa nhà, và các chương trình kiểm soát sinh vật gây hại, là những trụ cột làm cơ sở cho hệ thống HACCP.

    Chứng nhận ISO 22000 được áp dụng cho bất kỳ tổ chức nào trong chuỗi thực phẩm, bất kể quy mô, từ nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi, nhà sản xuất chính đến nhà sản xuất thực phẩm, nhà điều hành vận chuyển và lưu trữ, nhà thầu phụ cho đến các cửa hàng bán lẻ và thực phẩm.

    Tiêu chuẩn này có thể được áp dụng cho các tổ chức có liên quan như nhà sản xuất thiết bị, vật liệu đóng gói, chất tẩy rửa, phụ gia và thành phần. Nó có thể được áp dụng cho các nhà cung cấp dịch vụ.

    Tóm lại, một phần hoặc tất cả các yêu cầu chứng nhận ISO 22000 sẽ áp dụng cho bất kỳ sản phẩm nào liên quan đến ngành công nghiệp thực phẩm hoặc chuỗi thực phẩm.

    Sự phát triển của FSMS thể hiện một cách tiếp cận “chủ động”, có hệ thống và hợp lý để giải quyết các vấn đề về an toàn thực phẩm.

    Cấu trúc của tiêu chuẩn gần giống với cấu trúc của các Tiêu chuẩn Quốc tế hiện có. Dự định rằng cách tiếp cận chung này sẽ cho phép các tổ chức tích hợp một hệ thống quản lý duy nhất đáp ứng các yêu cầu của hai hoặc nhiều tiêu chuẩn hệ thống quản lý khác (ISO 9001, ISO 14001, ISO 27001, ISO 45001 và ISO 22301).

    Tiêu chuẩn này mang lại lợi ích cho tổ chức của bạn, nó mang lại sự minh bạch cao hơn, nhờ một mặt giảm thiểu các rủi ro chính về thực phẩm, mặt khác mang lại sự bảo mật cao hơn cho cả khách hàng và người tiêu dùng cuối.

    Lợi ích của ISO 22000

    Chứng nhận ISO 22000 - quản lý an toàn thực phẩm bởi bên thứ ba độc lập xác minh tính hiệu quả của FSMA trong chuỗi giá trị thực phẩm.

    Tiêu chuẩn ISO 22000 cho phép tổ chức của bạn:

    Xây dựng và vận hành hệ thống quản lý an toàn thực phẩm trong một khuôn khổ rõ ràng và được xác định rõ ràng, linh hoạt theo nhu cầu và mong đợi của doanh nghiệp bạn.

    Hiểu những rủi ro thực tế đối với người tiêu dùng và đối với công ty của bạn.

    Cung cấp một công cụ để cải thiện hiệu suất an toàn thực phẩm và phương tiện để giám sát và đo lường hiệu quả hiệu quả an toàn thực phẩm.

    Đáp ứng tốt hơn việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm và các yêu cầu của doanh nghiệp.

    Chứng nhận tiêu chuẩn cung cấp một phương tiện hiệu quả để công ty của bạn giao tiếp với các bên liên quan và các bên quan tâm khác. Đây là một yếu tố quan trọng trong việc thể hiện cam kết an toàn thực phẩm theo các yêu cầu về quản trị doanh nghiệp, trách nhiệm doanh nghiệp và báo cáo tài chính.

    Khi các công ty trong ngành thực phẩm chuẩn bị đối mặt với những thách thức của thế kỷ 21, họ sẽ cần các cơ chế đảm bảo an toàn cho các sản phẩm và dịch vụ của mình, đồng thời họ sẽ phải duy trì và cải thiện sự hài lòng cũng như niềm tin của khách hàng. Do đó, các công ty này cần những cá nhân có năng lực với thông tin xác thực đã được chứng minh để thiết lập, thực hiện, kiểm toán và duy trì các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm.

    Kết luận

    Chứng chỉ ISO 22000 đảm bảo sự công nhận chính thức và độc lập về năng lực chuyên môn của bạn. Các khóa đào tạo của PECB được thiết kế để nâng cao kiến thức và sự hiểu biết của bạn về các yêu cầu của ISO 22000 và các phương pháp thực hành tốt nhất về an toàn thực phẩm.

    Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của ISO 22000, cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết!

    2020 Copyright © VINAQUALITY COMPANY . All rights reserved. Design by nina.vn
    1
    icon_zalod
    images