Hệ thống ISO mới nhất và những thay đổi bạn cần nắm

5 đường D14B, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

tieuchuansanphamvn@gmail.com

0934 475 393

Menu
Hệ thống ISO mới nhất và những thay đổi bạn cần nắm

  Chứng nhận ISO là một trong những chứng nhận quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn đạt được. Các tiêu chuẩn ISO rất đa dạng và sâu rộng, bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Bất kể bạn làm việc cho loại hình công ty nào, có khả năng là bạn đã gặp phải ít nhất một loại tiêu chuẩn ISO mà bạn bắt buộc phải hướng tới. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về hệ thống ISO mới nhất.

  Tiêu chuẩn ISO là gì?

  Tiêu chuẩn ISO bao gồm tất cả các khía cạnh của cuộc sống hàng ngày và công việc cho các doanh nghiệp ở mọi quy mô. Họ kết hợp một loạt các ngành công nghiệp, bao gồm thực phẩm, môi trường và công nghệ thông tin. Mỗi loại xác định các yêu cầu và hướng dẫn khác nhau để đảm bảo tính nhất quán, chất lượng và an toàn, với mục tiêu đặt người tiêu dùng lên hàng đầu.

  Tiêu chuẩn ISO là gì?

  Một trong những tiêu chuẩn được công nhận nhiều nhất là ISO 9001, một phần của họ ISO 9000. ISO 9001 xác định và đặt ra các tiêu chí cho hệ thống quản lý chất lượng (QMS), tập trung vào việc cải tiến cách tiếp cận quá trình để luôn đáp ứng và vượt quá mong đợi của khách hàng.

  Hệ thống ISO mới nhất 9001:2015 có gì thay đổi?

  Những thay đổi quan trọng nhất trong hệ thống ISO mới nhất ISO 9001: 2015 là:

  Nhấn mạnh hơn vào khả năng lãnh đạo

  Mức độ bao phủ của ISO 9001 giờ đây còn mở rộng hơn nữa cho sự hiểu biết của ban lãnh đạo cấp cao về môi trường kinh doanh của mình (bao gồm cả xã hội, văn hóa và quy định) cũng như những điểm mạnh và điểm yếu bên trong của nó. 

  Điều này dẫn đến việc Hệ thống quản lý chất lượng trở nên tích hợp hơn vào các quá trình hoạt động, chính sách chất lượng và mục tiêu hoàn toàn phù hợp với chiến lược của công ty và lãnh đạo cao nhất tham gia nhiều hơn vào ISO 9001.

  Hệ thống ISO mới nhất 9001:2015 có gì thay đổi?

  Tập trung mới vào quản lý rủi ro

  Hệ thống ISO mới nhất này giới thiệu một điều khoản mới về quản lý rủi ro (điều khoản 6.1 "Hành động để giải quyết rủi ro và cơ hội") được xây dựng dựa trên phần ISO 9001: 2008 về hành động phòng ngừa. Sự kết hợp giữa tư duy dựa trên rủi ro và cách tiếp cận quy trình tập trung lại tiêu chuẩn về hiệu suất và kết quả, và chu trình Hành động Kiểm tra Kế hoạch được áp dụng cho tất cả các tầng lớp trong tổ chức.

  Làm rõ về mục tiêu, đo lường và thay đổi

  Các yêu cầu liên quan đến mục tiêu chất lượng, đo lường và thay đổi được chi tiết hơn. Tuy nhiên, điều này chủ yếu liên quan đến việc làm rõ các yêu cầu trong phiên bản 2008 hơn là các yêu cầu mới.

  Nhấn mạnh hơn vào giao tiếp và nhận thức

  Hai mệnh đề mới (7.3 "Nhận thức" và 7.4 "Giao tiếp") nhấn mạnh hơn nữa vào hai lĩnh vực này.

  Ít yêu cầu quy định hơn

  Tiêu chuẩn mới ít mang tính quy định hơn so với tiêu chuẩn trước đó và tập trung nhiều hơn vào hiệu suất và kết quả. Có ít yêu cầu về tài liệu rõ ràng hơn so với tất cả các phiên bản trước, và thậm chí "quy trình chất lượng" và "sổ tay chất lượng" thậm chí còn không được đề cập đến.

  Tuy nhiên, tiêu chuẩn chứa nhiều yêu cầu tài liệu ngầm, đối với tất cả các vấn đề thực tế, có nghĩa là các thủ tục bao gồm hầu hết hoặc tất cả các yêu cầu của ISO 9001: 2015 phải được thiết lập. Hơn nữa, cái gọi là "Đại diện quản lý" không còn bắt buộc (mặc dù trên thực tế, hầu hết các công ty sẽ tiếp tục chỉ định một thành viên của nhân viên để hoàn thành vai trò này).

  Cấu trúc cấp cao mới

  ISO 9001: 2015 dựa trên khuôn khổ cấp cao mới cho tất cả các tiêu chuẩn hệ thống quản lý, sẽ mang lại một cấu trúc chung và ngôn ngữ chung cho tất cả các tiêu chuẩn. Ưu điểm: giờ đây việc tích hợp ISO 9001 với ISO 14001 và các tiêu chuẩn ISO khác trở nên dễ dàng hơn.

  Cấu trúc mới như sau:

  • Khoản 0: Giới thiệu
  • Khoản 1: Phạm vi
  • Khoản 2: Tham chiếu quy phạm
  • Khoản 3: Thuật ngữ và định nghĩa
  • Khoản 4: Bối cảnh của tổ chức
  • Khoản 5: Lãnh đạo
  • Khoản 6: Lập kế hoạch
  • Khoản 7: Hỗ trợ
  • Khoản 8: Hoạt động
  • Khoản 9: Đánh giá hoạt động
  • Khoản 10: Cải tiến

  Hệ thống ISO mới nhất năm 2015 ảnh hưởng đến bạn như thế nào?​​​​​​​

  Hệ thống ISO mới nhất năm 2015 ảnh hưởng đến bạn như thế nào?

  Bạn có thể tự hỏi bản sửa đổi hệ thống ISO mới nhất 9001: 2015 ảnh hưởng đến bạn như thế nào và bạn nên tiến hành như thế nào. Dưới đây là một số cân nhắc.

  Nếu bạn đang bắt đầu hoặc đang trong quá trình thực hiện ISO 9001: 2008, hãy chuyển sang ISO 9001: 2015 ngay bây giờ. Hầu hết công việc của bạn có thể được giữ lại và sử dụng lại. Cách tiếp cận này - mà tất cả các chuyên gia ISO 9001 đề xuất - có nghĩa là bạn sẽ không phải mất thêm thời gian để chuyển đổi sang ISO 9001: 2015 vào một ngày sau đó.

  Nếu bạn gần như đã hoàn thành việc triển khai ISO 9001: 2008, hãy hoàn thành nó và sau đó sử dụng các công cụ nâng cấp ISO 9001: 2015 để cập nhật hệ thống của bạn lên tiêu chuẩn mới. Các sửa đổi và bổ sung cần thiết để nâng cấp Hệ thống quản lý chất lượng của bạn trong hầu hết các trường hợp sẽ đơn giản và khá dễ thực hiện.

  Bên trên là toàn bộ những thông tin liên quan đến đến bản sửa đổi hệ thống ISO mới nhất 9001:2015. Hãy cập nhật các thông tin một cách kịp thời để cải tiến quy tình của doanh nghiệp thật tốt.

  2020 Copyright © VINAQUALITY COMPANY . All rights reserved. Design by nina.vn
  1
  icon_zalod
  images