TÌM HIỂU VỀ GIẤY CHỨNG NHẬN CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM

65 Đường D10, Tây Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh

tieuchuansanphamvn@gmail.com

0934 475 393

Menu
TÌM HIỂU VỀ GIẤY CHỨNG NHẬN CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM

 I. Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là gì?

Đây là một loại giấy tờ được cấp cho các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm/ dịch vụ về thực phẩm bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền của nhà nước.

Mục đích của loại giấy chứng nhận an toàn thực phẩm này là nhằm chứng minh doanh nghiệp đó đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần thiết về an toàn và vệ sinh thực phẩm.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bắt buộc phải có Giấy Chứng Nhận Cơ Sở Đủ Điều Kiện An Toàn Thực Phẩm (gọi tắt là giấy chứng nhận an toàn thực phẩm) khi hoạt động, trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 12 Nghị định Số: 15/2018/NĐ-CP.

Các cơ sở KHÔNG CẦN XIN CẤP giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

1. Cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ

2. Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định

3. Cơ sở sơ chế nhỏ lẻ

4. Cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ

5. Cơ sở kinh doanh thực phẩm được bao gói sẵn

6. Cơ sở sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm

7. Nhà hàng trong khách sạn

8. Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm

9. Cơ sở kinh doanh thức ăn trên đường phố

10. Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận:

11. Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

II. Cơ quan nào cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm?

Căn cứ vào sản phẩm/dịch vụ về thực phẩm thực tế của doanh nghiệp là gì mà đơn vị cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cũng khác nhau. Hiện nay, các cơ quan có thẩm quyền trong việc cấp giấy phép này bao gồm:

- Bộ Y tế: đối với các cơ sở chế biến thức ăn, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống; sản xuất phụ gia, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, đá thực phẩm (nước đá dùng liền và nước đá dùng để chế biến thực phẩm), thực phẩm chức năng, các vi chất bổ sung vào thực phẩm, … (Tham khảo phụ lục II- Nghị định 15/2018/NĐ-CP)

- Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn: đối với các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản, … (Tham khảo phụ lục III- Nghị định 15/2018/NĐ-CP)

- Bộ Công thương: đối với các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt kẹo, … (Tham khảo phụ lục IV- Nghị định 15/2018/NĐ-CP)

III. Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm có thời hạn bao lâu?

Thời hạn tối đa của giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là 3 năm kể từ ngày được cấp. Trong thời gian giấy chứng nhận còn hiệu lực, các cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước sẽ tiến hành các cuộc kiểm tra định kỳ và/hoặc kiểm tra đột xuất.

Gia hạn giấy chứng nhận an toàn thực phẩm: Trước 6 tháng trước khi hết hiệu lực của giấy chứng nhận ATTP, doanh nghiệp cần phải tái đăng ký và nộp kèm hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận ATTP mới (trong trường hợp doanh nghiệp tiếp tục sản xuất kinh doanh thực phẩm).

IV. Lợi ích của giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là gì?

- Thể hiện sự tuân thủ của doanh nghiệp với các quy định của pháp luật. Tránh trường hợp bị xử phạt do thiếu giấy chứng nhận an toàn thực phẩm gây tổn hại cả về tiền bạc và danh tiếng doanh nghiệp.

- Tạo được niềm tin cho khách hàng, cộng đồng về chất lượng và sự an toàn của các sản phẩm/dịch vụ thực phẩm do doanh nghiệp cung cấp. Từ đó gia tăng sức mua của sản phẩm cũng như tăng cơ hội trúng thầu, nhận thầu.

- Góp phần vào phát triển một thị trường sản xuất, kinh doanh thực phẩm phát triển bền vững cả về mặt lợi ích kinh tế lẫn về mặt lợi ích xã hội.

- Giúp doanh nghiệp kiểm soát và duy trì ổn định, nhất quán về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Là cơ sở để doanh nghiệp thực hiện công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hay xin giấy phép để thực hiện hoạt động quảng cáo cho thực phẩm.

V. Điều kiện cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là gì?

Để được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, doanh nghiệp cần phải có đầy đủ thông tin về việc đã đăng ký ngành nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong giấy phép đăng ký kinh doanh.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về đảm bảo an toàn thực phẩm tương ứng với từng loại hình sản xuất kinh doanh sản phẩm/dịch vụ thực phẩm. Cụ thể:

1. Điều kiện đối với những cơ sở chế biến thức ăn và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

- Bố trí bếp ăn đảm bảo không gây lây nhiễm chéo từ thực phẩm chưa chế biến tới thực phẩm đã chế biến.

- Đủ nguồn nước phục vụ việc chế biến, sản xuất, kinh doanh đạt quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

- Có đầy đủ các dụng cụ dùng để thu gom, chứa đựng rác thải/chất thải và đảm bảo vệ sinh.

- Hệ thống cống, rãnh tại khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát và bị không ứ đọng.

 

- Nhà ăn thoáng mát, có đủ ánh sáng, luôn được vệ sinh sạch sẽ trước, trong và sau khi sử dụng. Có biện pháp ngăn ngừa côn trùng cùng động vật gây hại.

- Có đầy đủ các thiết bị bảo quản thực phẩm. Đảm bảo khu vực nhà vệ sinh, bồn rửa tay và khu vực thu dọn rác thải, chất thải luôn sạch sẽ.

- Có đầy đủ các trang thiết bị phù hợp cho việc xử lý nguyên liệu; chế biến; đóng gói; bảo quản và vận chuyển theo từng loại thực phẩm khác nhau;

- Có đầy đủ trang thiết bị, các dụng cụ, phương tiện để khử trùng, vệ sinh và các thiết bị phòng chống côn trùng cùng động vật gây hại

- Duy trì những điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và lưu giữ các hồ sơ ghi chép về nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu, thực phẩm cùng các tài liệu mô tả mọi quy trình từ sản xuất tới kinh doanh thực phẩm

- Tuân thủ các quy định về sức khỏe, kiến thức ATTP của đội ngũ công nhân trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất và kinh doanh thực phẩm
VI. Quy trình xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm

Dưới đây là Trình tự thông thường cho các doanh nghiệp muốn xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tham khảo:

-  Bước 1:  Đăng ký xin cấp giấy phép VSATTP (nộp kèm hồ sơ) tại cơ quan chức năng có thẩm quyền;

-  Bước 2:  Cơ quan quản lý có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ (15 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ). Nếu như hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ tới cơ sở sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp để tiến hành kiểm tra, đánh giá thực tế các điều kiện về đảm bảo VSATTP;

-  Bước 3:  Nếu kết quả kiểm tra thực tế là đủ điều kiện, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm theo mẫu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

*Nếu kết quả là không đủ điều kiện, cơ quan quản lý có thẩm quyền sẽ phản hồi lại rõ lý do không đủ điều kiện.

*Nếu kết quả thẩm định lần thứ hai (sau khi đã khắc phục điều kiện cơ sở và nộp lại hồ sơ) vẫn là không đủ điều kiện, đoàn đánh giá, thẩm định sẽ lập biên bản và đề xuất với cơ quan quản lý có thẩm quyền để đình chỉ hoạt động của doanh nghiệp.

VII. Hồ sơ đăng ký xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm gồm những hồ sơ gì?

-  Đơn đề nghị cấp giấy phép an toàn thực phẩm cho cơ sở theo mẫu được quy định của cơ quan thẩm quyền (theo mẫu)

-  Bản sao công chứng giấy đăng kí kinh doanh ngành liên quan đến thực phẩm/ sản phẩm

-  Bản thiết kế mặt bằng cơ sở và khu vực sản xuất, kinh doanh

-  Sơ đồ quy trình kiểm soát chất lượng các công đoạn trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại cơ sở.

-  Thuyết minh về cơ sở vật chất của cơ sở.

-  Bản sao công chứng giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và các nhân viên trực tiếp làm việc tại cơ sở.

-  Giấy chứng nhận đã được tập huấn về kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm của người trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm được chủ cơ sở ký, đóng dấu xác nhận.

-  Các giấy tờ chứng thực về nguồn gốc, chất lượng của nguyên liệu và nguồn nước sử dụng. 

Qua những thông tin về  nếu còn những thắc mắc nào chưa được giải đáp cụ thể, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

 

Liên hệ hỗ trợ
Dịch Vụ ATTP - Kiểm Nghiệm - Công bố
image about

Mobile: 0934 475 393

Tel: 028 626 72431

Chứng nhận ISO 22000 - HACCP - GMP
image about

Mobile: 0931 444 642

Tel: 028 626 72431

Đăng ký kinh doanh - MSMV
image about

Mobile: 0931 444 641

Tel: 028 626 72431

2020 Copyright © VINAQUALITY COMPANY . All rights reserved. Design by nina.vn
1
icon_zalod
images