Mối nguy vật lý và những mối nguy khiến thực phẩm không an toàn

5 đường D14B, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

tieuchuansanphamvn@gmail.com

0934 475 393

Menu
Mối nguy vật lý và những mối nguy khiến thực phẩm không an toàn

    Mối nguy vật lý là một trong những mối nguy hiểm tồn tại trong thực phẩm. Để giúp bạn có được một cái nhìn tổng thể liên quan đến những mối nguy khiến thực phẩm không an toàn nói chung và mối nguy vật lý nói riêng, Chứng nhận ISO đã tạo ra bài viết này.

    Giải thích về ba loại mối nguy khiến thực phẩm không an toàn

    Mối nguy thực phẩm có thể hiện diện một cách tự nhiên hoặc tổng hợp được đưa vào nguyên liệu thực phẩm. Có thể dễ dàng ngăn ngừa chúng gây ra thiệt hại thêm bằng cách phát hiện sớm và thực hiện đúng các biện pháp phòng ngừa an toàn thực phẩm.

    Hầu hết các bệnh do thực phẩm được biết đến rộng rãi là do các mối nguy sinh học gây ra, nhưng trên thực tế, các mối nguy vật lý và hóa học có thể mang lại những tác động như nhau. 

    Mối nguy vật lý

    Những mối nguy hiểm này thường được phát hiện dưới dạng vật thể thực tế hoặc bất kỳ vật liệu lạ nào có thể gây thương tích khi ăn vào và đôi khi có thể trở thành dấu hiệu báo trước của các loại ô nhiễm khác. 

    Mối nguy vật lý

    Những vật thể này trong thực phẩm có thể sắc, cứng và thô ráp và có thể dễ dàng gây ra vết cắt, vết bầm tím hoặc nghẹt thở. Một số mối nguy vật lý, mặc dù không có khả năng gây thương tích, nhưng có thể mang lại những mối nguy hiểm khác như vi khuẩn và vi rút.

    Các mối nguy về vật lý có thể có mặt tự nhiên hoặc không tự nhiên trong thực phẩm. Các mối nguy về vật lý tự nhiên bao gồm các mảnh là một phần của thực phẩm đang được chế biến. Mặt khác, các mối nguy vật lý không tự nhiên là các vật thể lạ được đưa vào thực phẩm từ môi trường xung quanh. 

    Dưới đây là một số ví dụ phổ biến về mối nguy vật lý thường thấy trong quá trình sản xuất thực phẩm.

    • Không tự nhiên: Côn trùng, tóc, mảnh kim loại, mảnh nhựa, dăm gỗ và thủy tinh
    • Tự nhiên: Thân cây trong quả việt quất, mảnh vụn siêu nhỏ trong không khí, bụi bẩn trên khoai tây hoặc mảnh côn trùng nhỏ trong quả sung

    Phòng ngừa các mối nguy vật lý tập trung chủ yếu vào việc kiểm tra kỹ lưỡng thực phẩm và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn thực phẩm, chẳng hạn như Điểm kiểm soát tới hạn của Phân tích mối nguy (HACCP). Các tổ chức cũng có thể thực hiện các bước chủ động để loại bỏ khả năng xảy ra mối nguy vật lý.

    Mối nguy sinh học

    Các tác nhân nguy hiểm này bao gồm các loại vi sinh vật khác nhau như vi khuẩn, nấm mốc, nấm men, vi rút và ký sinh trùng có thể gây ra các bệnh do thực phẩm và được gọi chung là mầm bệnh. 

    Các mối nguy sinh học có thể hiện diện tự nhiên trong thực phẩm hoặc được đưa vào thông qua ô nhiễm. Chúng khác với các vi sinh vật có lợi ở chỗ chúng có thể gây hại cho người tiêu dùng và có khả năng gây tử vong trong những trường hợp nghiêm trọng. Các mầm bệnh xuất hiện tự nhiên trong thực phẩm hoặc trong người chế biến thực phẩm cũng có thể truyền sang các thực phẩm khác trong một hiện tượng gọi là nhiễm chéo.

    Mối nguy sinh học

    Các mặt hàng thực phẩm khác nhau có ái lực với một số mối nguy vi sinh vật. Một số thậm chí được coi là thực phẩm có nguy cơ cao vì khả năng bị ô nhiễm đáng kể. Nghĩa là, các mầm bệnh cụ thể thường thấy ở một loại thực phẩm hơn ở những loại thực phẩm khác. Đây là trường hợp của vi khuẩn Salmonella trong thực phẩm làm từ thịt và trứng gia cầm. Các mầm bệnh khác thường đến từ các nguồn rất phổ biến như vi khuẩn E.coli trong nước bị ô nhiễm và Staphylococcus aureus trên da của người xử lý thực phẩm.

    Dưới đây là một vài ví dụ về mối nguy sinh học phổ biến hơn đã được báo cáo là gây ra các bệnh nghiêm trọng từ thực phẩm:

    • Virut noro
    • Vi khuẩn Salmonella
    • Campylobacter
    • Listeria
    • Clostridium perfringens
    • E coli

    Mối nguy hóa học

    Mối nguy hóa học là các chất tự nhiên hoặc tổng hợp có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe khi ăn hoặc hít phải. Những mối nguy này có thể là một phần của sản phẩm thực phẩm hoặc hóa chất được đưa vào hệ thống dưới dạng phụ gia thực phẩm hoặc vô tình.

    Các mối nguy hóa học tự nhiên thường là một phần của thực phẩm tươi sống chẳng hạn như độc tố tự nhiên do một số động vật tạo ra. Một ví dụ phổ biến là scrombrotoxin từ cá có hàm lượng histamine cao. Một ví dụ khác là chất độc mà một số loại nấm có thể có.

    Mối nguy hóa học

    Các mối nguy hóa học, giống như các mối nguy sinh học, rất khó phát hiện nếu không có thử nghiệm thích hợp. Chúng có thể bắt nguồn từ nhiều nguồn khác nhau và các sản phẩm nguy hiểm và có thể gây hại đáng kể cho sức khỏe người tiêu dùng.

    Danh sách này bao gồm một số hóa chất phổ biến nhất có thể liên quan đến các sản phẩm thực phẩm:

    • Độc tố nấm mốc: Được sản xuất bởi nấm và có thể gây độc cho người và động vật. Chúng được hình thành bởi nấm mốc phát triển trên cây trồng và thực phẩm trong những điều kiện nhất định.
    • Độc tố tự nhiên: Các hợp chất sinh hóa do thực vật tạo ra để đáp ứng với các điều kiện hoặc yếu tố gây căng thẳng nhất định.
    • Chất gây ô nhiễm môi trường: Vô tình hay cố ý xâm nhập vào môi trường. Thường được sản xuất để sử dụng trong công nghiệp.
    • Phụ gia thực phẩm: Bất kỳ chất hóa học nào được thêm vào thực phẩm trong quá trình chuẩn bị hoặc bảo quản.

    Chúng tôi vừa gửi đến bạn những thông tin chính về các mối nguy khiến thực phẩm trở nên không an toàn bao gồm mối nguy vật lý, mối nguy sinh học, mối nguy hóa học. Nếu bạn muốn tìm hiểu về việc cấp chứng nhận ISO liên quan đến an toàn thực phẩm hay cấp chứng nhận HACCP, hãy tham khảo bài viết này chúng tôi đã đính kèm.

    2020 Copyright © VINAQUALITY COMPANY . All rights reserved. Design by nina.vn
    1
    icon_zalod
    images